Mật ong để lâu có tốt không? Thời hạn sử dụng tốt nhất?

Mật ong để lâu có tốt không? Thời hạn sử dụng tốt nhất?

Liên quan đến mật ong chúng ta có một loạt thắc mắc cần giải đáp sau đây như: Mật ong để được bao lâu, mật ong để lâu có tốt không, biểu hiện mật ong hỏng khi để quá lâu sẽ thế nào, …Bài viết này hãy cùng Mật Ong Phố Núi đi giải đáp tấy cả thắc mắc trên nhé.

Mật ong để lâu có tốt không?

Mật ong để càng lâu càng tốt? Không có chuyện đó đâu, đây là một cách nghĩ sai lầm dẫn đến việc bạn để mật ong quá lâu dẫn đến tình trạng hư hỏng.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong quá trình chúng ta sử dụng mật ong, các loại vi khuẩn hay hơi nước trong không khí sẽ khiến mật ong lên men và hỏng từ từ. Sự lên men này dần khiến mật ong biến đổi chất thể hiện qua màu sắc và mùi vị.

Biểu hiện: Có vị đắng, mùi rượi, chuyển màu

Khi để lâu màu sắc và hương vị mật ong giảm chất lượng, hàm lượng ezim quý trong thành phần cũng sẽ bị giảm đi đáng kể. Chính vì điều này, việc để mật ong lâu sẽ tác động xấu đến sức khỏe khi sử dụng.

mật ong để lâu có tốt không

Mật ong để được bao lâu?

Cùng là mật ong nguyên chất nhưng mật ong vẫn chia thành 2 loại, đó là mật ong nuôi và mật ong rừng.

Mật ong rừng hay mật ong tự nhiên là loại mật tinh khiết được ong thợ tạo ra khi thu thập phấn hoa từ nhiều nguồn khác nhau. Nói đến mật ong tự nhiên thì mùi vì và thành phần phải nói là rất đa dạng. Vậy nên còn tùy thuộc vào loại hoa và thời gian tạo mật chúng ta mới xác định được nên để bao lâu thì tốt nhất.

Với mật ong rừng, loại mật ong tự nhiên này không trải qua quy trình sàn lọc khắt khe nên khó tránh khỏi việc dính phải bụi bẩn và mầm bệnh. Vì điều này mà mật dễ bị hỏng hay nhiễm khuẩn nếu để quá lâu.

Nếu mua mật ong đóng chai trên thị trường tốt nhất bạn nên xem kỹ thời gian sử dụng trên chai để dùng một cách hiệu quả. Tránh để việc mật ong chuyển màu, chuyển mùi. Câu trả lời cho câu hỏi “mật ong có hạn sử dụng không” đáp án là “Có”

Khung thời gian sử dụng mật ong tốt nhất?

Vì cũng là thực phẩm, nên mật ong cũng sẽ có thời hạn sử dụng. Hạn sử dụng của mật ong rơi vào khoản từ 2 – 3 năm nếu bạn biết cách bảo quản.

Nếu để quá thời gian này, mật ong sẽ bắt đầu biến đổi về mặt chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng giảm, đặc tính chữa bệnh hay nhiều đặc tính khác cũng không còn, đôi khi còn gây hại cho sức khỏe

Trong thành phần mật ong hiện tại có chứa độc tố Hydroxy Methyl Furfurol (HMF). HMF này có đặc tính là nếu để ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng nhiều. Mà HMF lại là tác nhân trực tiếp àm biến đổi thành phần dinh dưỡng của mật ong.

Cụ thể hơn: Với mật ong mới thu hoạch, hàm lượng HMF là 1 – 5 mg / kg. Nhưng nếu để mật ong ở nhiệt độ từ 30 – 35 độ C trong tầm 100 ngày thì hàm lượng này có thể tăng đến 200 - 300 mg / kg. Nghiên cứu còn cho thấy nếu nạp quá nhiều HMF vào cơ thể sẽ dẫn đến bệnh ung thư hay hoặc thay đổi câu trúc gen.

mật ong để được bao lâu

Tại sao mật ong bảo quản được đến 2 – 3 năm?

Đó là vì thành phần mật ong chủ yếu là đường (70%), cộng với đặc tính hút ẩm. Do vậy mà mật ong có độ ẩm thấp, mà với môi trường không có độ ẩm, độ ẩm thấp vậy thì khả năng vi khuẩn phát triển là rất thấp.

Mật ong cũng là môi trường có tính acid với độ PH rơi vào khoản 3 – 4.5. Nồng độ acid này đủ để giết chết các loại vi khuẩn muốn phát triển.

Mật ong cũng có tính kháng khuẩn cực mạnh nhờ vào việc ong thợ nhả enzyme trộn lẫn vào mật hoa sau đó thủy phân glucose tạo ra axit gluconic và hydroxy peroxide. Hai loại acid này có tính khử trùng rất cao, sẵn sàng giết chết những thứ muốn phát triển bên trong mật ong.

Cách bảo quản mật ong để được lâu

Lợi ích của việc sử dụng mật ong là không phải bàn cãi. Do đó, để đảm bảo rằng những đặc tính hữu ích của mật được giữ lâu dài chúng ta cần phải bảo quản mật sao cho đúng cách nhất. Bao gồm:

 • Không gian bảo quản

 • Vật liệu bảo quản

 • Nhiệt độ bảo quản

bảo quản mật ong hiệu quả

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ những tiêu chuẩn bảo quản mật ong sau đây:

 • Bảo quản nhiệt độ dưới 27 độ C

 • Bảo quản trong bình thủy tinh

 • Bảo quản trong gian bếp

 • Không cho mật ong tiếp xúc không khí

 • Để mật ong tránh xa thực phẩm có mùi

 • Không để mật ong trong tủ lạnh

Kết Luận

Hi vọng bài viết mật ong để được bao lâu? Mật ong để lâu có sao không? Từ Mật Ong Phố Núi sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Đừng để mật ong quá lâu sẽ dẫn đến bị đen, có vị chua và cả mùi rượi nữa nhé. Chúc thành công.

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan
Bình luận và đánh giá bài viết
Liên hệ

Gửi thông tin phản hồi cho chúng tôi

Mật Ong Phố Núi - Chuyên Cung Cấp Mật Ong Thiên Nhiên Nguyên Chất
 • Lâm đồng : 52 Lữ Gia, Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng
 • Kho hàng tại HCM : Huỳnh văn nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
 • Hotline : 0898 496 269
 • Email: matongphonuild@gmail.com
 • Đặt hàng online : 24/7 từ thứ 2 đến Chủ nhật