Tổng hợp các cách nhận biết mật ong thật chính xác 100%

Tổng hợp các cách nhận biết mật ong thật chính xác 100%

Mật ong có tác dụng kỳ diệu cho sức khỏe nên ai cũng muốn tìm cho mình loại mật ong nguyên chất 100%. Làm thế nào để nhận biết được mật ong thiên nhiên tại các cửa hàng? Hãy cùng Mật Ong Phố Núi tìm hiểu ngay 18 cách nhận biết mật ong thật đơn giản chính xác.

1. Dùng mắt thường quan sát bề mặt

Mật ong rừng nguyên chất do ong hút phấn hoa, mang về tổ mật. Vậy nên, khi quan sát bề mặt chai hoặc lắng dưới đáy sẽ có lớp váng thì đó chính là mật thiên nhiên 100%.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhận biết mật ong xịn bằng cách quan sát  hình dạng của những quả bong bóng khi bạn lắc chai mật ong. Mật thật sẽ tạo ra bong bóng, ngược lại mật giả sẽ không.

nhận biết mật ong thật bằng quan sát

2. Quan sát màu sắc

Một cách phân biệt mật ong thật vô cùng thực tế ai cũng có thể làm được đó chính là quan sát màu sắc.

Mật ong thật sẽ có tông màu vàng nhạt, một thời gian nó sẽ chuyển thành màu đậm hơn. Sau cùng là có màu giống cánh gián. Tinh mắt 1 tí là sẽ thấy rõ thôi.

 

Quan sát màu sắc

3. Kiểm tra bằng cách ngửi

Cách phân biệt mật ong thật giảnhư một thói quen của rất nhiều người. Hành động rất quen thuộc của nhiều chị em phụ nữ.

Mật ong được các chú ong chăm chỉ lấy từ các loài hoa khác nhau. Vì thế, mùi mật sẽ có hương thơm lan tỏa của các loại hoa.

Bạn dùng mũi để ngửi mật ong, nếu mật có hương thơm đặc trưng của hoa lá chính là mật ong xịn tự nhiên.

Nếu bạn không ngửi ra mùi thơm gì thì chứng tỏ là mật giả, mật kém chất lượng.

Kiểm tra bằng cách ngửi

4. Cách nhận biết mật ong thật bằng cách nếm

Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chấtbằng cách nếm thử. Bạn dùng đũa khuấy đều chai mật, sau đó, xem và quan sát hiện tượng:

Nếu là mật thiệt, khi nếm thử cảm giác mật rất mềm, mịn, trong và có độ nóng, đậm và ngọt nhưng không ngấy. Mật ngọt, có hương thơm đặc trưng, cảm giác tan nhanh trong miệng.

Nếu là mật giả bạn sẽ có cảm giác hơi cứng không được mềm mịn, ngón tay có cảm giác sạn sạn. Cho vào miệng nếm thì rất khó tan, nuốt có cảm giác vướng ở cổ, gây khó chịu, có mùi lạ và nhạt.

Cách nhận biết mật ong thật bằng cách nếm

5. Dùng lòng bàn tay

Bạn có thể sử dụng lòng bàn tay của mình để phân biệt mật ong thật. Bạn thực hiện như sau, cho một ít mật ong lên tay, xoa đều lòng bàn tay.

Nếu là mật ong thiên nhiên sẽ gây cảm giác nhờn và gây nóng rát.

Nếu là mật giả thì có cảm giác dính và gây nóng.

Dựa vào hai đặc điểm này thì bạn có thể dễ dàng phân biệt mật thật giả rồi đấy!

Dùng lòng bàn tay

6. Cách phân biệt mật ong thật bằng tủ lạnh

Bạn thực hiện như sau: Tách 1 ít mật ong vào hủ và cho vào tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ dưới 20 độ C trong khoảng 2.5 giờ đồng hồ. Bạn có thể dễ dàng phân biệt mật ong thật giảbằng tủ lạnh.

Mật ong thiên nhiên khi cho vào tủ lạnh sẽ thấy hiện tượng kết tinh sền sệt.Nếu như mật đông cứng như đá chứng tỏ toàn là nước đường. Nếu đông cứng ½ chai có thể là mật pha nước đường hoặc mật ong nuôi cho ăn đường.

7. Sử dụng hũ chai

Sở dĩ người ta cách phân biệt mật ong bằng chai nhựa vì mật có đặc tính sủi bọt dưới tác động của ngoại lực. Dựa vào đặc điểm này, bạn có thể kiểm tra mật bằng cách bỏ vào hũ/ chai và lắc mạnh và đều trong vòng 1 phút. Sau đó, bạn quan sát hiện tượng xảy ra:

Nếu là mật thật thì sẽ có hiện tượng sủi bọt khí nhiều vì trong mật thật có chứa nhiều khí ga. Ngược lại, mật giả sẽ không xuất hiện bọt khí hoặc rất ít do bị pha loãng nước.

Sử dụng hũ chai

8. Phân biệt mật thật giả bằng nhiệt

Cách phân biệt mật ong nguyên chấtphổ biến được nhiều người áp dụng đó chính là dùng nhiệt. Bạn kiểm tra bằng cách cho một ít mật vào chảo, bật ga, đun nóng với độ lựa vừa phải, sau đó bạn sẽ quan sát màu sắc của mật.

Nếu mật chuyển sang màu caramel và khi trở về trạng thái ban đầu, đồng thời mật có hiện tượng kết dính lại 100% với nhau chính là mật ong thật đấy.

Ngược lại, mật giả thì sẽ có hiện tượng vón cục do pha thêm đường cát hoặc nuôi ong cho ăn đường.

9. Dùng cân

Cách thử mật ong thật và giảbằng cân không phải ai cũng biết. Vì mọi người không chú ý đến trọng lượng của mật ong cho lắm.

Theo kiểm chứng mật ong nguyên chất sẽ có khối lượng từ 1.35kg  đến 1.4 kg cho một lít mật ong. Nếu bạn mua một lượng lớn mật ong thì có đem cân thử, nếu giao động trong khoảng như trên chính là mật ong nguyên chất đấy!

Ngược lại, nếu nhẹ hơn thì chính là mật giả đã bị pha loãng tạp chất, không nên mua.

10. Dùng nến

Cách thử mật ong thậtbằng nến cũng rất chính xác và được người áp dụng đấy. Bạn mua một cây nến mới nhúng đoạn tim vào mật. Sau đó, đốt ngọn nến.

Nếu ngọn nến cháy dữ dội đó, chính là mật thật. Ngược lại, mật giả bị pha loãng nước thì ngọn nến sẽ không bị cháy.

11. Dùng khăn giấy

Một cách khá đơn giản kiểm tra mật ong thật và giả bằng cách dùng khăn giấy. Bạn dùng một tờ khăn giấy và thực hiện nhỏ một đến hai giọt mật ong lên bề mặt giấy.

Nếu là mật ong thật sẽ không bị thấm và lớp giấy và giữ nguyên những giọt mật như trạng thái ban đầu.

Ngược lại, mật kém chất lượng, mật giả sẽ nhanh chóng thấm qua những lớp giấy và để lại những vết hằn.

Ngoài ra, nếu không có khăn giấy, bạn có thể dùng vải để thay thế, cách nhận biết mật ong thật cũng tương tự như thế.

12. Dùng cốc nước

Cách thử mật ongbằng nước nóng là một cách khá đơn giản và được nhiều người áp dụng với độ chính xác cao. Bạn cho mật ong vào một cốc nước ấm bạn chuẩn bị sẵn.

Mật thật có độ kết dính cao nên sẽ hòa quyện vào nhau và từ từ rơi tận xuống cốc ly.

Ngược lại, nếu mật tan nhanh trong nước nghĩa là mật ong giả, mật ong đã bị pha tạp chất vào.

Dùng cốc nước

13. Sử dụng que tre

Cách nhận biết mật ong thật hay giảdễ dàng bằng que tre. Đây là một mẹo nhỏ nhân gian được ông bà ta truyền tai nhau kiểm tra mật.

Bạn sử dụng que tre làm thí nghiệm phân biệt mật nguyên nhân chất chính xác nhất. Lấy que được vệ sinh sạch sẽ, khuấy đều mật ong sau đó quan sát hiện tượng.

Mật ong trong lọ vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu chính là mật thật, mật ong xịn. Còn mật giả sẽ bị đục màu do trộn lẫn nhiều tạp chất khác nhau.

14. Cách kiểm tra mật ong theo tỷ lệ nước

Với cách kiểm tra mật ong nguyên chất khi lấy một phần mật ong và năm phần nước, sau đó khuấy đều lên rồi đậy lại trong một ngày.

Hôm sau, nếu bạn không thấy có chất cặn lắng xuống đấy thì đó là mật ong thiên nhiên. Ngược lại, nếu xuất hiện quá nhiều tạp chất tập trung về phần đấy chính là mật kém chất lượng.

15. Cách nhận biết mật ong tốt bằng giấm

Giấm có rất nhiều công dụng khác nhau. Cách nhận biết mật ong thật bằng giấm khá hiệu quả. Bạn thực hiện như sau:

Trộn một muỗng cà phê mật ong với nước và nhỏ vài giọt giấm tinh chất, Nếu có hiện tượng sủi bọt thì rất có khả năng mật ong bị pha tạp chất.

Ngược lại, mật ong giả sẽ không xuất hiện bọt khí.

16. Sử dụng cọng dây thép

Cách nhận biết mật ong nguyên chấtbằng cọng dây thép có lẽ là cách rất ít người biết đến. Bạn thực hiện hơ nóng đỏ cọng dây thép lên, sau đó đưa vào lọ mật ong được chiết ra để phân biệt.

Nếu là mật ong giả sẽ thất sủi bọt và phà hơi ra vì bị pha nhiều tạp chất.

Ngược lại, nếu là mật ong xịn thì sẽ không xảy ra hiện tượng trên.

17. Phân biệt mật ong nguyên chất bằng lòng đỏ trứng

Cách thử mật ong nguyên chấtbằng lòng đỏ trứng gà cũng rất phổ biến đấy.

Bạn đổ mật ong ngập bề mặt lòng trứng trong khoảng 15 phút và ngồi quan sát kết quả.

Mật ong thiên nhiên sẽ làm chính bề mặt trên trứng gà, khi để khoảng 6-8 giờ sẽ làm cho lòng đỏ trứng chính hoàn toàn. Ngược lại, mật giả, mật pha loãng sẽ không xuất hiện bất cứ hiện tượng gì.

dùng lòng đỏ trứng

18. Cách kiểm tra mật ong thật bằng bánh mì

Một cách phân biệt mật ong thật hay giả bằng bánh mì khá thú vị đấy.

Bạn quét mật ong vào bánh mì, chờ vài phút. Nếu bánh mì cứng và giòn chứng tỏ là mật ong tốt. Nếu là mật ong giả sẽ làm bánh mì trở nên ẩm, mềm có thể do mật ong đã bị pha loãng trước đó.

 

Cách kiểm tra mật ong thật bằng bánh mì

19. Dùng rượu trắng

Cách phân biệt mật ong thật hay giảbằng rượu trắng khá đơn giản giúp bạn dễ dàng kiểm tra được chất lượng mật ong. Cho một ít rượu vào một ít mật ong chiết vào một hũ riêng để trong một ngày.

Trường hợp màu sắc không thay đổi là mật ong thật, màu bị khác đi chính là mật giả, mật bị pha tạp chất.

KẾT LUẬN

Thị trường có rất nhiều nơi bán mật ong, thật giả lẫn lộn, khiến người nhầm lẫn, mua phải mật giả ảnh hưởng đến sức khỏe. Hy vọng với tổng hợp 19 cách nhận biết mật ong thật sẽ giúp bạn phân biệt, kiểm tra được chất lượng mật.

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan
Bình luận và đánh giá bài viết
Liên hệ

Gửi thông tin phản hồi cho chúng tôi

Mật Ong Phố Núi - Chuyên Cung Cấp Mật Ong Thiên Nhiên Nguyên Chất
  • Lâm đồng : 52 Lữ Gia, Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng
  • Kho hàng tại HCM : Huỳnh văn nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
  • Hotline : 0898 496 269
  • Email: matongphonuild@gmail.com
  • Đặt hàng online : 24/7 từ thứ 2 đến Chủ nhật