Những cách bảo quản mật ong tốt nhất hiện nay

Những cách bảo quản mật ong tốt nhất hiện nay

Nhiều chia sẻ trên mạng bảo rằng mật ong là loại thực phẩm không dễ bị hư hỏng. Dẫn đến nhiều bạn lầm tưởng rằng sử dụng mật ong trong bao lâu cũng được mà quên mất đi những lưu ý về cách bảo quản mật ong tốt nhất.

Hệ quả dẫn đến là mật ong bị biến chất theo thời gian. Chất lượng giảm đi thể hiện qua những thay đổi như chuyển thành màu đen, có mùi chua,… Để hạn chế tình trạng này, hãy tham khảo qua những chia sẻ về kỹ thuật bao quản mật ong sau đây từ Mật Ong Phố Núi.

Mật ong để được bao lâu?

Mật ong cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, cũng có thời hạn sử dụng. Vì vậy, quan điểm rằng mật ong nguyên chất hay mật ong rừng để bao lâu cũng được là hoàn toàn sai.

Đối với mật ong rừng, thời hạn sử dụng thường là 2 năm. Lý do vì loại mật ong này có lẫn nhiều phấn và sáp hơn mật ong nuôi thế nên khá dễ lên men hư hỏng.

Mật ong nuôi không rơi vào tình trạng như mật ong rừng tuy nhiên thời gian sử dụng tối đa cũng ở mức 3 năm.

Mật ong hiện tại được bán khá rộng rãi, vì vậy bạn không nên mua và trữ mật ong quá lâu. Cứ mua về dùng hết thì mua tiếp. Như vậy bạn đỡ phải lo lắng việc bảo quản mật ong như thế nào cả.

cách bảo quản mật ong

Những cách bảo quản mật ong tốt nhất?

1. Bảo quản nhiệt độ dưới 27 độ C

Theo nghiên cứu, điều kiện bảo quản mật ong tốt nhất ở nhiệt độ dưới 27 độ C sau khi bóc tách. Khung nhiệt độ lý tưởng nhất rơi vào khoản từ 21 – 26 độ C.

2. Bảo quản trong bình thủy tinh

Bình thủy tinh là loại vật liệu bảo quản mật ong tốt nhất bởi đặc tính không màu, không mùi, không bám bẩn,… Những đặc tính này không làm biến đổi chất lượng của mật ong.

Hãy cứ cho mật ong vào bình thủy tinh bảo quản mà chẳng có lo lắng gì cả. Hơn nữa, nếu để mật ong trong bình thủy tinh như vậy mang đi biếu hay tặng nhìn khá lịch sự và trang trọng.

Nhược điểm ở đây là loại chất liệu này khá dễ vỡ, vì vậy bạn cần tránh việc va đập mạnh dẫn đến vỡ bình, đổ mật ong ra ngoài.

3. Bảo quản trong gian bếp

Gian bếp thường là nơi bảo quản mật ong lý tưởng của nhiều gia đình. Rõ ràng đây là nơi tuyệt vời để bảo quản mật ong. Tuy nhiên cần để mật ong tránh xa bếp, tủ lạnh hay lò nướng. Nền nhiệt thay đổi bất thường lúc quá cao lúc quá thấp sẽ tác động xấu đến chấy lượng mật ong.

4. Không cho mật ong tiếp xúc không khí

Bằng cách đóng kín chai, lọ, bình đựng mật ong. Nếu để mật ong tiếp xúc với không khí thì hương vị mật ong sẽ bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể tình trạng hút ẩm dẫn đến màu sắc biến đổi, hương vị cũng thay đổi.

5. Để mật ong tránh xa thực phẩm có mùi

Nếu muốn mật ong vẫn luôn giữ được mùi thơm đặc trưng, hay luôn đảm bảo không để mật ong gần với thực phẩm có mùi. Bởi với tính chất dễ lây mùi, mùi thơm của mật ong sẽ bị ảnh hướng đáng kể.

Ví dụ: Bảo quản mật ong gần tỏi, gừng thì xác định việc mùi thơm đặc trưng của mật ong bị mất đi.

lưu ý khi bảo quản mật ong

Có nên để mật ong trong tủ lạnh?

Nhiều người không có thông tin họ thường bảo quản trong tủ lạnh, xem là cách đơn giản nhất, tránh mật ong bị kiến bu nữa. Tuy nhiên cách bảo quản này không đúng.

Việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh với nền nhiệt thấp sẽ khiến quá trình kết tinh mật ong diễn ra nhanh. Từ đó các váng kết tinh bất đầu xuất hiện trôi nổi trong chai mật ong. Chất lượng mật ong cũng giảm dần từ đây.

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Mật ong có bị kiến bu không?

Loài kiến luôn có một đội quân thám thính tinh nhuệ. Chỉ cần bạn để mật ong ở vị trí mà chúng có thể ngửi được mùi và đến được nơi thì xác định mật ong của bạn sẽ bị kiến bu ngay sau đó. Bởi đường là món ăn khoái khẩu của loài kiến. Mà mật ong thì thành phần chính là đường.

1. Kiến có ăn mật ong không?

Tất nhiên là Có. Chúng không chỉ bu đến, ăn mà còn tha về tổ cho kiến chúa, tích trữ như là thức ăn chất lượng của chúng.

2. Cách bảo quản mật ong không bị kiến bu?

  • Luôn làm sạch miệng chai / lọ chứa mật sau khi dùng.

  • Đặt chai / lọ chứa mật ong bên trong 1 bát nước. Kiến muốn bu thì phải bơi qua.

  • Đặt chai / lọ chứa mật vào 1 hộp nhựa lớn hơn, đồng thời vặn chặt nắp

Cách bảo quản mật ong sáp

Nhiều người chọn cách mua mật ong cả tảng còn nguyên sáp về cất trữ, khi nào dùng thì cắt ra 1 miếng gồm cả sáp lẫn mật để ăn hay sử dụng.

Cách làm này không đúng. Bởi mật ong sáp như vậy chỉ bảo quản được tối đã 5 – 6 tháng. Để lâu hơi sáp sẽ làm mật lên men. Khi đã mật và sáp sẽ đều hư hỏng và có mùi chua.

Vì vậy, nếu mua nguyên tảng thì cách bảo quản mật ong tốt nhất là vắt mật khỏi sáp ngay. Hoặc bạn cần phải tách mật trong vòng 5 – 6 tháng.

Tách mật xong bạn hãy sử dụng sáp đi, để nó sẽ hư. Biểu hiện là sáp sẽ lên bọt, có vị chưa.

bảo quản mật ong sáp

Kết Luận

Trên đây là tổng hợp những hướng dẫn cách bảo quản mật ong tốt nhất. Không để mật ong trong tủ lạnh, tránh mật ong bị kiến bu và cả cách bảo quản mật ong sáp. Hãy tham khảo những chia sẻ trên đây từ Mật Ong Phố Núi nhé. Xin cảm ơn.

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan
Bình luận và đánh giá bài viết
Liên hệ

Gửi thông tin phản hồi cho chúng tôi

Mật Ong Phố Núi - Chuyên Cung Cấp Mật Ong Thiên Nhiên Nguyên Chất
  • Lâm đồng : 52 Lữ Gia, Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng
  • Kho hàng tại HCM : Huỳnh văn nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
  • Hotline : 0898 496 269
  • Email: matongphonuild@gmail.com
  • Đặt hàng online : 24/7 từ thứ 2 đến Chủ nhật