Thực tế 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?

Thực tế 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?

Bạn đừng nghĩ rằng 1 lít mật ong là được 1kg, hay ngược lại 1kg mật ong tương đương với 1 lít. Cách tính vậy hoàn toàn sai và không đúng thực tế. Bài viết này Mật Ong Phố Núi sẽ chia sẻ với bạn chính xác về trọng lượng của mật ong. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?

Để biết chính xác 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg trước tiên bạn cần xác định được trọng lượng riêng của mật ong.

Mật ong là loại chất lỏng siêu bão hòa. Theo nghiên cứu, thành phần mật ong chủ yếu là mật và nước. Trong đó mật là tổng hợp của 2 loại đường fructose (38,5%) và glucose (31,0%). Phần còn lại nước chỉ chiếm 17,2%.

Lý do trong thành phần chứa nhiều đường nên chúng ta tính toán được trọng lượng riêng của mật ong rơi vào khoản 1,36 kg/lít. Nếu so với hơi nước thì nặng hơn 36%

Như vậy, ở đây 1 lít mật ong sẽ có trọng lượng là 1.36 kg. Tuy nhiên đây chỉ là con số trung bình. Còn thực tế theo tính toán của Tina mật ong tại Việt Nam sẽ có trọng lượng như sau:

  • 1 lít mật ong loãng sẽ chỉ nặng từ 1,2 – 1,3 kg.

  • 1 lít mật ong đậm đặc hay mật ong rừng sẽ nặng từ 1,3 – 1,4 kg.

1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg

Tại sao có sự khác nhau về cân nặng giữa 1 lít mật ong với nhau?

Bởi vì lượng của mật cao tính ra kg cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Độ đậm đặc và hàm lượng nước: Nếu hàm lượng nước trong mật ong thấp, suy ra hàm lượng đường cao thì mật ong sẽ nặng và ngược lại.

Loại hoa tạo nên mật: Hàm lượng mật được quyết định bởi loại mật hoa gì nữa. Ví dụ: mật hoa nhãn, vải, tràm thì loãng hơn đến 1 lít mật ong chỉ bằng 1,2 – 1,3 kg. Tóm lại, tùy loại hoa mà ong hút mật sẽ quyết định đến cân nặng của 1 lít mật ong.

Thời tiết & Mùa vụ: Vào mùa đông, khí lậu lạnh mật sẽ cô đặc, điều này khiến 1 lít mật ong nặng hơn. Hay vào mùa bông nở rộ, mật cũng sẽ đậm đặt hơn, khi đó 1 lít mật ong thường nặng từ 1,3 – 1,4 kg.

thành phần mật ong

1kg mật ong bằng bao nhiêu lít?

Cứ tính trung bình 1 lít mật ong nặng 1,36 kg. Làm phép quy đổi đơn giản chúng ta tính ra được trung 1 bình 1kg mật ong sẽ có thể tích là 0,735 lít.

Đó là con số trung bình, còn cụ thể hơn 1kg mật ong sẽ rơi vào khoảng thể tích từ 0.833 - 0.667 lít.

Nên mua mật ong theo lít hay kg?

Chỉ người trong nghề mới biết, bạn nên mua theo lít nếu mua số lượng ít sẽ lợi hơn. Trường hợp ngược lại nếu muốn số lượng lớn thì mua theo kg là tốt nhất.

Ở trạng thái đậm đặc, 1 lít mật có cũng có thể nặng đến 1,4 kg hoặc có khi là 1,5 kg.

Vì lý do trên, nếu mua mật ong bằng lít bạn sẽ đề phòng được tình trạng hao hụt dù mật ong có loãng hay đậm đặc ở từng tình trạng thời tiếc khác nhau.

1kg mật ong bằng bao nhiêu lít

Tại sao có khi 1 lít mật ong lại nhẹ hơn con số thực thế khá nhiều?

Lý do là vì trên thị trường đang tồn tại khá nhiều loại mật ong giả. Thành phần của chúng thường là nước đường nấu và pha hương mật ong để bán.

Những loại mật ong giả này thường chứa khá nhiều nước nên khá nhẹ. Vì vậy đề phòng trường hợp mua phải mật ong giả thì hãy cân lại xem 1 lít mật ong bạn sẽ mua có cân nặng bất thường không. Cụ thể là nhẹ hơn 1,2 kg

Thêm nữa, riêng loại mật ong nguyên chất luôn có trọng lượng riêng ổn định, hoặc chỉ giao động nhỏ.

Kết Luận

Theo Mật Ong Phố Núi, để xác định 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg bạn chỉ cần quan tâm đến chỉ số về hàm lượng nước trong mật, cộng với loại hoa mà ong hút sẽ tính được con số chính xác.

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan
Bình luận và đánh giá bài viết
Liên hệ

Gửi thông tin phản hồi cho chúng tôi

Mật Ong Phố Núi - Chuyên Cung Cấp Mật Ong Thiên Nhiên Nguyên Chất
  • Lâm đồng : 52 Lữ Gia, Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng
  • Kho hàng tại HCM : Huỳnh văn nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
  • Hotline : 0898 496 269
  • Email: matongphonuild@gmail.com
  • Đặt hàng online : 24/7 từ thứ 2 đến Chủ nhật